แหล่งข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับเกมโดยเฉพาะ แนะนำเกมมาใหม่ อัพเดทเกมส์ใหม่ทุกวัน 

Roblox

Roblox โลกเสมือนของคนเล่นเกม ที่เปิดพื้นที่ให้ผู้ใช้งานได้ทำกิจกรรมร่วมกัน

Roblox เกมสุดฮิตของทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะเด็ก ๆ เพราะในเกมมีหลายMap ให้ได้เลือกเล่นอย่างจุใจ และที่สำคัญดาวน์โหลดฟรีอีกด้วย ทำให้เด็กในช่วงปิดเทอม เปิดตี้กันสนุกสนานเลยทีเดียว

Roblox คือแพลตฟอร์มเกม ได้มีการเปิดตัวเมื่อปี 2007 คนที่คิดค้นก็คือ David Baszucki และ Erik Casse โดยมีความตั้งใจที่จะทำให้ แพลตฟอร์มเกมดังกล่าว เป็นพื้นที่สำหรับให้ ผู้คนที่สนใจได้ เข้ามาสร้างเกม

ไม่เพียงเท่านั้น ผู้เล่นยังสามารถเล่นเกม ที่อยู่ในนั้นได้อีกด้วย แนวคิดของการทำ แพลตฟอร์มเกมนี้ เมื่อเวลาผ่านไปได้ขยายตัวขึ้น ซึ่งพวกเขามีการออกแบบเครื่องมือ และฟังก์ชันต่าง ๆ ในการสนับสนุนผู้ที่ออกแบบเกม ภายในแพลตฟอร์มของตัวเอง

Roblox

โดยพวกเขาจะเรียกเกม ที่มีการออกแบบ ในแพลตฟอร์มนี้ว่า Experience อีกทั้งยังเปิดโอกาส ให้ผู้ออกแบบเกมคิดค้นเกมได้ทุกแนว ไม่ว่าจะเป็นเกมแนว Puzzle, Action, Simulation, ไปจนถึงเกม RPG ที่มีเนื้อหาที่เข้มข้น

พวกเขาได้มีการออกมาเปิดเผยว่า เล่นroblox ในคอม ตอนนี้ในแพลตฟอร์มของพวกเขา มี Experiences อยู่มากถึง 50 ล้านเกม ซึ่งแท้จริงแล้ว ไม่ใช่ทุกเกม ที่จะได้กระแสที่ดี และมีคนเล่นจำนวนมาก

พอเปิดเข้าไปหน้าตา ของแพลตฟอร์มนี้ robloxDownload pc จะมีส่วนที่โชว์เกมมากมาย ให้เลือกเล่นในแพลตฟอร์ม นอกจากนั้นผู้เล่น ยังซื้อขายแลกเปลี่ยนสิ่งต่าง ๆ โดยใช้สกุลเงินในนั้น ถือได้ว่าเป็นสกุลเงินกลาง เพื่อใช้ซื้อของตกแต่งตัวละคร รวมถึงซื้อไอเทมต่าง ๆ ที่อยู่ในเกมนั้น ๆ

ซึ่งแพลตฟอร์ม Roblox สามารถสร้างรายได้จาก 3 ช่องทางใหญ่ ๆ robloxDownload ก็คือ ขายเหรียญ Robux ให้กับผู้เล่น, การคิดค่าบริการของสมาชิก Roblox Premium

และมีเก็บค่าคอมมิชชั่น จากผู้ออกแบบเกมที่ มีการจำหน่ายไอเทมของเกม โดยผู้เล่นจะเลือกซื้อ ไอเท็มต่าง ๆ ไปตกแต่งตัวละคร ของตัวเองได้ ซึ่งไอเท็มที่วางจำหน่าย บางอย่าง ถูกคิดค้นมาจากผู้เล่นเอง

แพลตฟอร์มดังกล่าว ได้กระแสตอบรับที่ดี ในบรรดาเด็กและวัยรุ่น จากข้อมูลของเว็บไซต์ Statista เปิดเผยว่ามีมากถึง 73% ของผู้ใช้แพลตฟอร์มดังกล่าว มีอายุน้อยกว่า 15 ปี นอกจากนั้นในเอกสาร ของทางบริษัทที่ ได้ชี้แจงต่อนักลงทุน 56.87% ของผู้เล่นรายวัน (Daily Active User) มีอายุน้อยกว่า 14 ปี

ในสถานการณ์ระบาดของโควิด 19 จึงทำให้ผู้คนต้องอยู่แต่ในบ้าน และงดกิจกรรมนอกบ้าน Roblox จึงได้กลายมาเป็น แพลตฟอร์มที่ผู้ใช้งาน เอาไว้พูดคุยกัน อีกทั้งยังทำกิจกรรม ร่วมกับเพื่อนและเด็กคนอื่น ๆ ซึ่งในหกเดือนแรกในปี 2020

แพลตฟอร์มดังกล่าว มีการสร้างรายได้มากกว่า 478 ล้านเหรียญบนแอป Roblox ซึ่งมีการขยายตัว มากกว่าเท่าตัวจากปีก่อนหน้า และยังคงขยายตัวขึ้น อย่างต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบันนี้

เมื่อเดือนกันยายนปี 2020 เกมrobloxฟรี มีการเปิดเผยว่าแพลตฟอร์มดังกล่าว มีผู้เล่นต่อเดือนมากกว่า 158 ล้านราย อีกทั้งยังมีตัวเลขจำนวนผู้เล่น ที่เพิ่มมากขึ้น ในหลายประเทศทั่วโลก ทางฝั่งเอเชียแปซิฟิกก็มีผู้เล่น Roblox มากกว่า 6.8 ล้านรายต่อวัน ในช่วงหกเดือนแรกของปี 2021 แม้ว่าจะมีการขยายตัว ที่ก้าวกระโดดอย่างรวดเร็ว ของแพลตฟอร์มนี้

Roblox

สาเหตุหนึ่งจะมาจากสถานการณ์ วิกฤตโรคระบาด ซึ่งแพลตฟอร์มเกม นั้นมีปัจจัยพื้นฐานที่ส่งเสริม ในการเชิญชวนผู้เล่น หันกลับไปใช้งานในแพลตฟอร์มเกม อยู่ตลอดเวลา คนไหนที่ต้องการศึกษา บางสิ่งที่น่าสนใจ เกี่ยวกับโลกเสมือน รวมถึงแรงดึงดูดที่มีผล ทำให้ผู้เล่น ใช้เวลาในแพลตฟอร์มนี้ โดยมีประเด็นหลักที่มาจาก Roblox ทั้ง 4 ข้อดังนี้

1. สามารถใช้งานได้ง่าย

แพลตฟอร์มและเกม ที่อยู่ในนั้น ไม่ได้ใช้พลังงาน ในการประมวลผลเยอะมากนัก อีกทั้งยังสามารถ ใช้งานร่วมกับอุปกรณ์หลายชนิด ทั้งสมาร์ตโฟน แท็บเล็ต PC หรือเครื่องเกมคอนโซล อย่าง Xbox

ดังนั้นทำให้แพลตฟอร์ม Roblox กลายเป็นเกมที่ทุกคนใช้งานได้ง่าย แค่ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน บวกกับมีอินเทอร์เน็ตเท่านั้น ซึ่งการที่ใช้งานได้ง่ายนี้ ส่งผลที่ดึงดูดต่อกลุ่มผู้เล่น ที่เป็นเด็กและวัยรุ่น ซึ่งบางคนยังไม่มี อุปกรณ์เป็นของตัวเอง

ยังต้องใช้ของผู้ปกครอง อัพเดทข่าวเกมล่าสุด หรืออาจมีอุปกรณ์ที่สเปคไม่สูงนัก ในขณะเดียวกัน การที่สามารถเข้าถึงได้ง่ายนี้ ส่งผลให้ผู้ใช้งานหลายคน สามารถดาวน์โหลดมาเล่น กับเพื่อนได้อย่างง่ายดาย

2. แนวเกมหลากหลาย เล่นได้ทุกเพศทุกวัย เกมrobloxฟรีไม่ต้องโหลด

พูดได้ว่าเกมในแพลตฟอร์ม นั้นถูกออกแบบขึ้นโดยผู้ใช้งานหลายล้านราย อีกทั้งยังมีเกมให้เลือกเล่นหลากหลาย เหมาะกับทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นเกม Action ง่าย ๆ ไปจนถึงเกมที่มีการวางแผน และช่วยกันในกลุ่มผู้เล่น

รวมถึงเกมแนวสยองขวัญ ซึ่งต้องมีการสืบสวนจากตัวละคร ไม่เพียงเท่านั้นบนแพลตฟอร์ม ยังมีเกมสำหรับทั้ง ผู้เล่นที่อยากจะเล่นเกมอย่างจริงจัง หรือผู้เล่นที่อยากจะเล่น เพื่อคลายเครียด หรือฆ่าเวลาเพียงเท่านั้น ด้วยแนวเกมที่หลากหลาย บนแพลตฟอร์มนั้น เรียกได้ว่าค่อนข้างจะ ตอบโจทย์ผู้เล่นทั่วทุกมุมโลก และทุกเพศทุกวัยแน่นอน

3. เป็นพื้นที่ให้ทำกิจกรรมร่วมกับเพื่อน

หลายเกมที่อยู่บน แพลตฟอร์มนี้ ได้มีการออกแบบมา สามารถเล่นได้หลายคน ซึ่งถือว่าเป็นจุดเด่นอย่างหนึ่ง ของแพลตฟอร์มนี้ นั่นคือการร่วมเล่นเกม ไปกับคนอื่น ๆ ที่อยู่ในนั้น มีทั้งเพื่อนที่นัดกัน หรือเพื่อนที่เล่นอยู่ในเกม

เนื่องจากข้อดีของแพลตฟอร์มนี้ ที่มี Experience ส่วนมากจะมีเนื้อเรื่องที่เข้าใจง่าย รวมถึงวิธีการเล่นที่ไม่ยุ่งยาก จึงส่งผลให้ผู้คนเข้ามา เล่นเกมร่วมกันในแพลตฟอร์มนี้ อีกทั้งยังมีการเข้ามา เพื่อนัดกันทำกิจกรรมร่วมกันกับเพื่อน ๆ มากกว่าต้องการเล่นเกม เพื่อที่ต้องการชนะ

ผู้ที่คิดค้นหลายราย บนแพลตฟอร์มเกมนี้ มีการคิดค้น Experience เพื่อใช้ในการพบปะของกลุ่มเพื่อน โดยปกติแล้ว จะมีแผนที่ให้ผู้เล่น สามารถเดินสำรวจบริเวณรอบ ๆ หรือจะคุยกันนั่นเอง ในตอนที่มีการ ล็อกดาวน์เมื่อปี 2020

Roblox

ผู้เล่นส่วนใหญ่ในสหรัฐอเมริกา รวมทุกเรื่องของเกม มีการใช้แพลตฟอร์มเกมดังกล่าว เป็นสถานที่ใช้แทน การออกไปทำกิจกรรมข้างนอก หรือไว้นัดพบปะสังสรรค์กับเพื่อน โดยทางบริษัททราบดี ถึงพฤติกรรมการใช้งานนี้

จึงมีการพัฒนาฟังก์ชันที่ชื่อว่า “Party Place” สำหรับผู้เล่นที่ต้องการ แจกrobloxฟรี นัดพบเพื่อเข้าไปสังสรรค์ เพียงระยะเวลาไม่นาน พบว่ามีผู้เล่นจำนวนมาก มีการจัดงานวันเกิดผ่านฟังก์ชัน Party Place นี้

4. เปิดโอกาสให้ผู้คนใช้ความสร้างสรรค์ ChromeRoblox

เรื่องที่สำคัญของ การพัฒนาแพลตฟอร์มนี้ ก็คือความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งเรียกได้ว่าคือ Content Platform ที่มีการออกแบบเกม ที่คิดค้นจากผู้ใช้งาน หลายล้านรายทั่วโลกทำให้มีไอเดียที่มีความหลากหลาย กลายเป็นว่าแพลตฟอร์มนี้ ดูแปลกใหม่สำหรับผู้คนอีกทั้งยังมีการพัฒนาอยู่เสมอ

ในมุมของคนที่มีความคิดสร้างสรรค์ ทางแพลตฟอร์มก็ได้เปิดพื้นที่ ให้พวกเขาได้เข้ามาแสดงฝีมือเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาเกม หรือการออกแบบไอเท็ม และเครื่องประดับตกแต่งตัวละคร

ทำให้ผู้ใช้งานสร้างรายได้ บนแพลตฟอร์มเกมนี้ ถึงแม้จะไม่ใช่รายได้ที่มากมายเท่าไหร่ แต่การที่ได้เห็นผลงานตนเอง ออกมาเป็นสิ่งที่ได้ใช้งาน อีกทั้งยังได้กระแสตอบรับที่ดี จากผู้ที่ได้ใช้งาน ถือได้ว่าคือแรงบันดาลใจ ให้หลาย ๆ คนอยากจะเข้ามาออกแบบเกม บนแพลตฟอร์มนี้  

 

เรียบเรียงโดย อลิส